Loading...
Loading...
Những vấn đề liên quan đến khái niệm công trình xanh
Loading...

Danh mục tin tức

Loading...

tin tức hot

Những vấn đề liên quan đến khái niệm công trình xanh

Phân tích khái niệm công trình xanh

Công trình xanh là công trình có thể làm giảm tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường. Khái niệm này yêu cầu các công trình có thể tạo ra những tác động tích cực đến môi trường và tính hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên của công trình xuyên suốt vòng đời sử dụng như thiết kế, xây dựng, vận hành, bảo dưỡng và phá dỡ.

Các công trình xanh đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ từ các nhà thầu, kiến ​​trúc sư và kỹ sư để tạo ra các tòa nhà chất lượng, thân thiện với môi trường mà không làm ảnh hưởng đến sự thoải mái và tiện nghi.

Những mục tiêu cụ thể của công trình xanh

Mục tiêu về năng lượng

Khuyến khích việc lập mục tiêu và kế hoạch về sử dụng năng lượng ngay từ khi khởi đầu dự án, tận dụng những thế mạnh của khu vực công trình và điều kiện khí hậu nhằm giảm thiểu nhu cầu chiếu sáng, sưởi ấm hay làm mát.

Mục tiêu bảo vệ tài nguyên nước

Công trình xanh hướng tới giảm thiểu mức tiêu thụ nước và phải đảm bảo chất lượng nước nhờ các thiết bị sử dụng nước hiệu quả. Một số giải pháp tiên tiến thường được áp dụng như thu nước mưa, tái chế hoặc tái sử dụng nước,...

Mục tiêu giảm thiểu chất thải và ô nhiễm

Việc giảm thiểu phát thải đòi hỏi phải có kế hoạch xử lý xuyên suốt quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành công trình. Công trình xanh giúp hạn chế tác động tiêu cực tới môi trường thông qua chiến lược 3R:  Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế.

Mục tiêu đảm bảo sức khỏe và tiện nghi

Việc cung cấp đủ không khí tự nhiên cho không gian bên trong công trình nhờ thông gió hiệu quả giúp đảm bảo chất lượng không khí tốt, ngăn ngừa sự tích tụ các hóa chất độc hại từ các loại vật liệu và quá trình vận hành các thiết bị.

Khuyến khích áp dụng rộng rãi giải pháp chiếu sáng tự nhiên nhằm đáp ứng yêu cầu chiếu sáng mọi không gian, để giảm thiểu đáng kể chi phí cho chiếu sáng nhân tạo.

Khuyến khích sử dụng giải pháp làm mát thụ động thông qua hệ thống chắn nắng và thông gió phù hợp, hoặc đơn giản hơn là việc thiết kế hay lắp đặt hiệu quả các thiết bị làm mát trong công trình.

Mục tiêu giữ gìn cảnh quan xanh

Trong thiết kế và xây dựng, công trình xanh yêu cầu sự quan tâm đặc  biệt tới lựa chọn vị trí xây dựng, bổ sung và bảo tồn thảm thực vật hiện hữu. Xây dựng thảm thực vật có thể góp phần giảm thiểu nhu cầu sưởi ấm và làm mát, lọc sạch không khí, giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt,...

Mục tiêu kết nối cộng đồng

Ngay từ đầu giai đoạn thiết kế, công trình xanh phải chú ý đến khoảng cách giữa nhà ở và nơi làm việc của người sử dụng công trình cũng như những dịch vụ tiện ích khác nhằm giảm thiểu tác động môi trường của các phương tiện giao thông cá nhân và phương tiện lưu thông trên đường. Khuyến khích việc sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.

Mục tiêu tối ưu chi phí trong toàn bộ vòng đời công trình

Công trình thông thường chỉ tập trung vào chi phí xây dựng và thiết bị ban đầu, trong khi công trình xanh cần có sự tính toán chi phí trong toàn bộ vòng đời công trình.

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc được biết thêm khái niệm công trình xanh và những lợi ích kinh tế, xã hội mà công trình xanh mang lại cho cộng đồng.

—----------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY CP TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG NGUYÊN PHÁT

Văn Phòng Đại Diện: F32-280 Lương Định Của, An Phú, TP. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

☎ Hotline: 0983793889/ 0908441880

Email: thai.nc@npgroup.vn/ hanh.ncb@npgroup.vn

Website:https://npgroup.vn/

  • Chia sẻ qua viber bài: Những vấn đề liên quan đến khái niệm công trình xanh
  • Chia sẻ qua reddit bài:Những vấn đề liên quan đến khái niệm công trình xanh

bài viết liên quan

Tiêu chuẩn công trình xanh Lotus gồm những tiêu chí nào

Lotus hiện đang là chứng nhận được sử dụng rộng rãi để đánh giá “công trình xanh” tại Việt Nam. Trong bài viết này, Nguyên Phát sẽ chia sẻ thông tin về tiêu chuẩn công trình xanh Lotus là gì và các nhóm tiêu chí đánh giá.

Những vấn đề liên quan đến khái niệm công trình xanh

Về bản chất của ngành xây dựng thì khái niệm công trình xanh không có gì xa lạ, bởi các yếu tố bền vững đã được áp dụng từ hàng trăm năm trước trong thiết kế và xây dựng. 

Những xu hướng công trình xanh phổ biến trên thế giới năm 2023

Phát triển công trình xanh đang là xu hướng tất yếu trong tương lai để cải thiện môi trường sống an toàn, chất lượng và bền vững hơn. Sau đây là một số xu hướng công trình xanh đang được các doanh nghiệp thiết kế xây dựng áp dụng phổ biến trên thế giới.

Tìm hiểu về hệ thống đánh giá công trình xanh Leed

Công trình xanh đạt chuẩn cần phải tuân thủ những tiêu chí và tiêu chuẩn do các hội đồng thẩm định xây dựng có uy tín đề ra. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu hệ thống đánh giá công trình xanh Leed đang tiêu chuẩn quốc tế tiên phong và phổ biến trên thế giới.

Tìm hiểu lợi ích của công trình xanh đối với môi trường, kinh tế và xã hội

Phát triển công trình xanh thân thiện, gần gũi với môi trường đã và đang mang lại hiệu quả và trở thành xu hướng trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam. Sau đây là những lợi ích của công trình xanh mang lại đối với môi trường, kinh tế và xã hội hiện nay.